Tăng Tốc Việc Học Ngoại Ngữ Với 6 Chiến Lược Ghi Nhớ

tnt4nd9vgjwoevfwsuaq

Bài này có ý tưởng từ 1 bài đã đọc rất lâu trên lingholic.com và được viết lại.

 

Tất cả chúng ta luôn khao khát có một trí nhớ tốt và tốt hơn nữa. Ta cứ nghĩ là trí nhớ bẩm sinh thì luôn như vậy, không thay đổi được, và không thể làm sao để cải thiện lên được.

Nhưng sự thật là có thể cải thiện và dễ hơn bạn tưởng! Học từ vựng, hay học mọi thứ nói chung, có thể trở thành những việc rất thú vị… Hãy nghĩ là bạn có các “chiến lược” để học tập, và bạn sẽ dùng chúng, phải không?

Việc học không có chiến lược giống như bạn đi lang thang trong bóng tối và tự vấn tại sao không đến được nơi bạn muốn. Nếu bạn nghiêm túc học một ngoại ngữ nào đấy, bạn sẽ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng ngàn giờ để nắm vững nó.

Nhưng bạn, tại sao không biến việc đó thành một hành trình thú vị? Tôi chắc chắn sẽ bị rối não khi học các ngoại ngữ mà tôi có thể nói hiện nay nếu không có chiến lược đúng đắn. Và các chiến lược ngay đây:

 

Học với các kỹ thuật ghi nhớ

Tính hiệu quả của các kỹ thuật ghi nhớ đã được khẳng định rất nhiều lần trong những năm gần đây (tăng khả năng ghi nhớ thông tin và truy xuất thông tin từ trí nhớ). Tại sao chúng hiệu quả? Vì bộ não “yêu thích” những điều thú vị. Đó là nguyên tắc não hoạt động. Và những dòng chữ đen đơn điệu trên nền giấy trắng giản đơn có thực sự hấp dẫn?

Hấp dẫn một tí xíu xíu xíu xíu xiu… thôi.

Ba nguyên lý trụ cột  của kỹ thuật nhớ là: liên tưởngtưởng tượng và định vị. Kết hợp lại, ba yếu tố này sẽ làm bạn bất ngờ về khả năng ghi nhớ và gọi lại ký ức, vượt xa khả năng bạn nghĩ mình có thể làm được.

 

Liên tưởng

Khi bạn gặp một từ vựng mới, việc cần làm ngay là liên tưởng từ này với những điều bạn đã quen thuộc. Nói vậy, nhưng không quá dễ để làm đâu. Tất nhiên với một ít nỗ lực luyện tập, bạn sẽ thấy dễ dần dần và vui lên lần lần.

Hãy ví dụ với từ “wife”. Nếu bạn chưa từng  học tiếng Anh, từ này chẳng gợi lên cho bạn một cảm xúc hay sự quen thuộc nào cả. Hầu hết người học sẽ nhanh chóng chấp nhận điều đó và học thuộc như vẹt.

 

Nhưng bạn có chiến lược, bạn biết phải “mã hóa” từ vựng này. Bạn sẽ liên tưởng đến những điều thân thuộc với bạn. Chẳng hạn, bạn nghĩ đến vợ của mình mặc chiếc áo thun với logo hiệu WIFE to đùng sau lưng áo. Hoặc người bạn gái bạn mơ ước trở thành vợ tương lai của mình cũng xăm chữ WIFE trên vai. Có lẽ bạn sẽ bật cười. Nghiên cứu xác nhận rằng sự liên tưởng càng làm bạn thấy thú vị, càng độc đáo và càng kì cục bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ sâu sắc.

Đó là kỹ thuật liên tưởng. Tiếp theo là…

 

Tưởng tượng

Chúng ta không suy nghĩ bằng từ ngữ, ta nghĩ bằng hình ảnh. Khi bạn nghe từ “mèo”, trong đầu bạn sẽ hiện ra hình ảnh chú mèo nào đó hay các chữ “m, e, o, huyền mèo”? Do đó, sự “mã hóa” từ ngữ của bạn nên được thực hiện chủ yếu bằng cách sáng tạo ra các hình ảnh sống động, rõ ràng, chính xác như những gì hiện ra trong đầu mà bạn có thể dễ dàng ghi nhớ.

Đây là các quy tắc giúp các hình ảnh chúng ta tạo ra được dễ dàng lưu lại:

  • Dùng các giác quan: Càng nhiều giác quan tham gia, càng tốt. Vật bạn muốn tưởng tượng sẽ có hình thù như thế nào? Mùi vị thế nào? Sờ vào thế nào?… Luôn dùng các giác quan khi bạn tưởng tượng.
  • Thêm chi tiết: Vật đó cũ kỹ không? Màu gì? Chạm trổ ra sao? Hãy thêm thắt nhiều chi tiết độc đáo.
  • Gắn cảm xúc: Hình ảnh tạo ra sẽ gợi lên một cảm xúc, hãy gắn vào một cảm xúc. Bạn có cảm thấy hài hước? Cảm thấy buồn? Cảm thấy sung sướng?…
  • Thêm hành động: Các hình ảnh bạn tạo ra giống như một đoạn phim. Thêm thắt các hiêu ứng áng sáng, cháy nổ, va chạm,… bạn sẽ rất khó quên các đoạn phim này.
  • Nhập vai vào câu chuyện của bạn: Bạn luôn là nhân vật chính đối với bộ não của mình, những điều gắn với bạn mặc định sẽ rất quan trọng và não ưu tiên ghi nhớ. Hãy nhập vai vào câu chuyện.

 

Nếu bạn không chắc các hình ảnh bạn rạo ra có tác dụng, hãy tự hỏi: những điều này có xảy ra trong thế giới thực? Nếu không – tuyệt. Cứ tiếp tục. Sự thật là các hình ảnh càng kì cục, càng nhớ dễ và lâu.

Trở lại ví dụ trên: hãy tưởng tượng bạn bật cười khi thấy vợ mặc chiếc áo thun màu xanh với logo WIFE to đùng, cô ấy nũng nĩu nhờ bạn nhận xét có nên mặc chiếc áo này không? Khá đơn giản.

 

Định vị

Sau khi bạn đã liên tưởng và tưởng tượng, bạn hãy định vị hình ảnh ở đâu đó. Nơi đó phải thật sự quen thuộc và có ý nghĩa nào đó với bạn.

Ngôi nhà của bạn, ví dụ, luôn là một nơi khởi đầu lý tưởng. Hãy tưởng tượng vợ bạn đang hỏi ý kiến của bạn khi bạn đang ngồi đọc báo trên sofa. Tạo thật nhiều các liên tưởng và hình ảnh, sau đó là các đoạn phim ngắn mà não bạn không thể nào quên.

 

Học với âm nhạc

Chắc chắn bạn từng nghe lời khuyên này trước đây. Xét cho cùng, âm nhạc đánh thức cảm xúc làm chúng ta ghi nhớ hiệu quả hơn. Nhưng nếu bạn muốn ghi nhớ các từ vựng đặc biệt hay những điều rời rạc thì sao?

Chúng ta hãy đổi mới một chút. Giả như bạn muốn học một số thuật ngữ nào đấy, chọn ra một bài hát bạn yêu thích rồi thay lời bài hát bằng các từ bạn muốn học, điều chỉnh hợp lý và hát vang. Nếu bài hát của bạn chán phèo (mặc dù có tác dụng thật đấy), hãy cố gắng tìm những bài hát có chứa từ vựng mà bạn muốn dùng, hát và học thôi.

 

Tạo ra câu chuyện và nội dung của bạn

Đừng đọc lớn đơn thuần. Hãy nói ngay ngày đầu tiên. Người điển hình áp dụng thành công cách này là Benny Lewis, người lập ra trang web www.fluentin3months.com (Benny nói được hơn 8 ngoại ngữ khi tôi biết đến anh ấy).

 

Hãy nhớ rằng nếu bạn không có điều kiện tập nói hoặc bạn là người nội tâm như tôi, bạn hãy nói với chính mình. Khi bắt đầu học ngôn ngữ mới, hầu như các từ đều quan trọng và bạn phải học đi lại nhiều lần. Liên kết các từ đó lại và tạo nên câu chuyện thật hài, một lần nữa hãy sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng.

 

Ví dụ bạn học “I’m hungry” và gặp các từ vựng “cow”, “desk”. Kết hợp chúng lại: “I’m hungry and I can eat the horse on the desk.” Thêm nhiều từ mới nữa và tiếp tục câu chuyện hài này.

Có vẻ khá ngớ ngẩn…và thật sự là vậy – đó là mục đích. Khi bạn tạo ra các câu chuyện ngớ ngẩn, bạn có thể nhớ vào và nhớ lại tốt gấp mấy lần.

 

Tạo ra bảng “mẹo” ngữ pháp

Lấy một mảnh giấy A4, viết ra các điểm ngữ pháp quan trọng bạn cần nắm vững. Đọc lại bảng này trước các bài học hay các cuộc trò chuyện (kể cả tự trò chuyện). Hãy luyện qua để khởi động trí nhớ ngữ pháp của bạn trước khi phải lục tìm các điểm ngữ pháp đó trong quá trình đọc và nói kế tiếp.

Cách này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và giúp bạn nhanh chóng nhớ lại các cấu trúc ngữ pháp hữu dụng.

 

Thay đổi môi trường học

Bạn có từng không nhớ được một từ nào đó cho dù đã lặp lại và học rất nhiều lần?

Lý do: việc học của bạn chỉ giới hạn ở một nơi sẽ hạn chế khả năng gợi nhớ. Não bộ của chúng ta dễ dàng nhớ lại các thông tin nơi chúng được ghi nhận.

Nếu bạn chỉ học trên lớp hoặc ở nhà, khả năng gợi nhớ của bạn có thể không tốt ở nơi khác. Cố gắng đa dạng các nơi học để ngăn việc này xảy ra.

 

Chọn ra cách của bạn

Một lời khuyên cá nhân nữa dành cho bạn, có thể làm bạn hơi hoang mang một chút: đừng tin cách của ai tuyệt đối cả.

Không ai hiểu rõ bạn bằng chính bạn. Vì vậy, bạn là người quyết định sẽ áp dụng chiến lược nào, bỏ cái nào. Đừng suy nghĩ chỉ có một cách duy nhất giải quyết vấn đề. Trải nghiệm để chọn cái thích hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo: Bạn phù hợp với phương pháp học tiếng Anh nào? Nếu bạn bất ngờ phát hiện ra bạn có cách để nhớ tốt hơn, đó là chiến lược của bạn.

Bạn có sử dụng các chiến lược mới lạ, hiệu quả để học? Hãy chia sẻ chiến lược của bạn bên dưới.

 

Để học các kỹ thuật ghi nhớ các bạn tham khảo bàiDocs – Rèn luyện trí nhớ siêu phàm

 

Source: http://tuhoctienganhhieuqua.com/tang-toc-viec-hoc-ngoai-ngu-voi-6-chien-luoc-ghi-nho/ (bài nãy đã bán bản quyền cho tuhoctienganhhieuqua.com)

Chúc tiến bộ.

 

Thành tựu không đến từ sự thờ ơ, mộng ảo và ý chí cùn mà đến từ bàn tay, khối óc luôn miệt mài tranh đấu với thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *