4 bí kiếp thần thánh luyện nói tiếng Anh

Tác giả: Lý Minh Hào

Làm sao để nghe và nói tiếng anh như người bản xứ? Đó có phải mục đích của hầu hết những bạn đang học anh văn không? Trong tiếng anh bạn sẽ tập trung vào 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, kỹ năng nói đòi hỏi bạn phải có sự phản xạ ngôn ngữ nhanh và tất nhiên là phải luyện tập thường xuyên.

Nếu bạn đang tự luyện nói và đang lo không có ai nói cùng thì phải làm sao?

4 bí kíp thần thánh dưới đây sẽ giúp bạn.

 

 

1. Imitation technique (Kỹ năng lặp lại)

Để nói được như người bản địa thì đòi hỏi bạn phải nghe nhiều và tập bắt chước nói theo phát âm và ngữ điệu của họ. Bắt chước nói lại là cách đơn giản nhất cho việc học ngoại ngữ và có thể áp dụng được dù bạn đang ở trình độ nào.

 

Phương pháp này bạn sẽ học nói thông qua việc nghe và đọc thành tiếng. Điều đó giúp bạn đồng thời kết hợp được cả ba giác quan (nghe – nói – nhìn) chứ không chỉ đơn thuần là nói thôi đâu!

 

Việc đầu tiên khi bắt đầu thực tập phương pháp này là bạn cần xác định ngữ điệu bạn muốn sử dụng, ví dụ như giọng và cách nói Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh. Sau đó hãy chọn cho mình một bộ phim, một video nào đó và bắt đầu thực hành.

 

Để có hiệu quả, bạn nên ghi âm lại từng đoạn nhỏ để so sánh và điều chỉnh. Việc nghe và nói theo người bản xứ sẽ giúp ngữ điệu hay cách phát âm của bạn rõ ràng và chính xác hơn đấy.

Tất nhiên khi tập này thì bạn đã phát âm ổn rồi nhé. Chưa ổn thì vào đây: Chuẩn hóa phát âm trong 2 tháng

 

2. Muốn luyện nói hãy luyện viết!

Nghe thì hơi lạ nhưng mà bạn có nghe câu “If you can write it, you can say it” nghĩa là nếu bạn viết được thì bạn sẽ nói được. Khi bạn có thể viết ra được thì bạn hoàn toàn có thể đọc nó một cách to rõ và tự tin đúng không!

Đối với những bạn bắt đầu học anh văn thì bạn chỉ cần viết những câu ngắn, đơn giản như: I woke up at 7:00 am, went to school and had breakfast. Nhưng những bạn muốn nâng cao khả năng của mình hơn thì hãy thử những đoạn văn hoặc bài luận về một chủ đề nào đó. 

 

Kết hợp với tìm hiểu từ vựng về chủ đề đó, nếu từ khó bạn có thể bỏ lên google để nghe phát âm chuẩn hơn. Sau đó khi hoàn thành viết rồi bạn hãy đọc nó lên, thêm chút ngữ điệu. Những gì bạn viết sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, cải thiện cả kỹ năng viết và đọc của bạn.

 

3. Self Talk (Tự trò chuyện)

Lại nghe có vẻ hơi kì đúng không? Nhưng điều này sẽ giúp bạn phản xạ ngôn ngữ tốt hơn nhiều đấy. Ví dụ bạn hãy miêu tả một hoạt động của bạn, hoặc tự nghĩ ra một chủ đề bất chợt hay một cuộc đối thoại. Đây là một cách để bạn tăng sự nhạy bén trong ngôn ngữ và tăng cường vốn tiếng anh từ những điều đơn giản và thường nhật trong cuộc sống.

 

Bằng cách tự nói chuyện với bản thân, bạn hoàn toàn làm chủ được tình huống và tập trung vào chủ đề mà bạn định hình cần tập trung để thực tập mà không bị chi phối bởi bạn thực hành.

 

4. Tập nói cả câu/ cả cụm từ

Thay vì bạn chỉ học từ vựng riêng lẻ thì hãy tập nói cả câu, cả cụm để tăng khả năng nói và vốn từ. Bạn có thể lên mạng gõ cụm từ “ Most common english phrases ” sẽ có những câu, những cụm mà người bản xứ hay sử dụng trong cuộc sống đời thường. Người bản xứ thường sử dụng collocation – những cụm từ phải đi với nhau, việc học cụm từ giúp tăng vốn từ tự nhiên một cách nhanh chóng.

 

Ví dụ: Thay vì nói “ thank you” bạn sẽ nói “I appreciate it” hay “I’m very grateful ”. Tập nói một câu theo nhiều cách khác nhau sẽ dần hình thành khả năng phản xạ và tăng trình độ ngôn ngữ của bạn đáng kể.

 

Dưới đây là một số link mà mình nghĩ sẽ có ích rất nhiều cho việc luyện nghe và nói của các bạn:

Hoặc có thể học qua web phim phụ đề anh ngữ cực xịn và hiệu quả :

https://www.studyphim.vn/

 

Đó là những “tips” học nói mà mình thường áp dụng và thấy hiệu quả. Bạn hãy tham khảo và thử xem nhé.

Chúc bạn có một quá trình học hiệu quả.

 

Thành tựu không đến từ sự thờ ơ, mộng ảo và ý chí cùn mà đến từ bàn tay, khối óc luôn miệt mài tranh đấu với thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *