Phương Pháp Tự Học Ngoại Ngữ Tốt Nhất

 

Xin chào,

Hiện nay trên thị trường có cả rừng phương pháp học ngoại ngữ. Tất cả đều gắn mác tốt nhất nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn xen bối rối khi muốn tìm cho mình phương pháp tự học phù hợp nhất.

Trong bài Chọn lựa tài nguyên học ngoại ngữ hiệu quả với bạn, tôi có đề cập đến hai phương pháp tâm đắc của mình, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học ngoại ngữ theo cách quy nạp – để ngôn ngữ thấm một cách tự nhiên và tiết kiệm thời gian lẫn công sức hết mức có thể. Đây cũng là hai phương pháp được các polyglot nổi tiếng yêu thích do cách tiếp cận ngôn ngữ dễ hiểu và thực hành đơn giản.

 

Nếu bạn cứ hỏi mãi phương pháp nào học ngoại ngữ tốt nhất thì không bao giờ có câu trả lời thỏa đáng cả, vì mỗi người có cách học khác nhau và mỗi phương pháp chỉ đặc thù phù hợp với một số người tương thích với cách học đó.

Phương pháp được xem là tốt nhất thường là phương pháp tiếp cận được cách học phổ biến của số đông hay đôi khi do marketing quá tốt. Phương pháp học hiệu quả nhất của bạn là sự chăm chỉ của bạn đặt đúng vào phương pháp bạn phù hợp nhất.

 

Học hiệu quả do 2 yếu tố: con người và công cụ. Cả hai là điều kiện cần và điều kiện đủ để đạt mục tiêu: “đạt kết quả cao mà ít thấy nhọc nhằn nhất”.

Công cụ tốt mà người lười biếng: phí đạn. Học chăm chỉ mà phương pháp sai: phí sức.

 

Do đó, người học ngoại ngữ nên đầu tư cả hai:

Về con người, tham khảo: Bí quyết tạo động lực đúng để yêu thích và giỏi tiếng Anh

Về công cụ, hay phương pháp: các bạn cứ đọc bài này và các bài khác của tôi, tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin và kinh nghiệm mình có để hỗ trợ các bạn chọn được công cụ phù hợp.

Xin giới thiệu hai phương pháp nổi tiếng:

 

1. Pimsluer

Phương pháp này do tiến sĩ Pimsluer người Mỹ sáng lập, nổi tiếng khắp thế giới.

Phương pháp này phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc mất căn bản tiếng Anh. Pimsleur sẽ giúp người học làm quen với cách phát âm cơ bản trong tiếng Anh, nắm vững và sử dụng tốt tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp quen thuộc ngoài đời, bổ sung 2000 từ vựng thông dụng nhất.

 

Mỗi bài học kéo dài khoảng 30 phút, tài liệu học dạng file nghe mp3. Bạn có thể mang tai nghe để học kể cả trong lúc di chuyển. Cấu trúc bài học: Từ vựng, phát âm, giao tiếp thông dụng.

Học thế nào? Không có gì đơn giản hơn. Bạn cứ làm theo lời hướng dẫn. Nghe rõ, đọc lại, mưa dầm thấm đất. Hãy chủ động như đang giao tiếp thực sự trong phần giao tiếp thông dụng.

 

Các chương trình học ngoại ngữ thông thường hay yêu cầu học viên lặp lại lời nói của người hướng dẫn, nhưng Pimsleur cho rằng cách học này không đủ mạnh để tạo ra hiệu quả tốt. Pimsleur tạo ra kỹ thuật “hỏi và đáp”, nghĩa là học viên được yêu cầu lập tức dịch một câu qua ngoại ngữ đang học.

 

Kỹ thuật này buộc học viên phải chủ động hơn, buộc phải suy nghĩ trước khi trả lời. Pimsleur cho rằng nguyên tắc thúc đẩy này phản ánh một cuộc nói chuyện ngoài đời thật khi mà người nói chuyện phải nhanh chóng nói ra được một câu.

 

Pimsleur xây dựng phương pháp ôn lại các từ vựng đã học theo những khoảng thời gian tăng dần. Ví dụ như nếu một học viên được học từ two (từ tiếng anh có nghĩa là hai), thì từ two này được kiểm tra sau đó khoảng vài giây, sau đó là vài phút, rồi vài giờ, rồi vài ngày sau. Mục tiêu của việc kiểm tra là giúp cho từ vựng này được lưu vào bộ nhớ dài hạn.

Bạn có thể học theo phương pháp Pimsleur ở đây. Cách học đơn giản này có thể giúp bạn lấy căn bản rất hiệu quả đấy.

 

2. Assimil

Assimil là viết tắt của từ Assimilation (phương pháp học nhập tâm), xuất phát từ Pháp và rất nổi tiếng ở châu Âu. Nguyên tắc căn bản của phương pháp này là sự “nhắc đi nhắc lại” mà không hề cố ý học thuộc lòng.

 

Hoàn thành chương trình của Assimil bạn sẽ có được 2000-3000 từ vựng, ngữ pháp cơ bản và có thể đàm thoại hàng ngày, tương đương cấp độ B2 (trung cấp) tiêu chuẩn châu Âu.

Mỗi course gồm khoảng 100 bài học, mỗi bài trung bình 4-6 trang.

 

Cấu trúc: Bài hội thoại ngắn (dài dần sau từng bài), song ngữ, phần kiểm tra nhỏ. Khuyến khích bạn học Assimil xen kẽ với Pimsluer để tối ưu hóa thời gian. Học Pimsluer khi di chuyển còn Assimil khi có thời gian ngồi học yên tĩnh.

 

Khi bạn lắng nghe phần đọc của Assimil, đồng thời bạn đọc text. Điểm hay ở phần nghe là nó không có lời dẫn tiếng Anh dài dòng như “hãy lặp lại câu các câu sau đây”, “chú ý phần kết thúc của cuộc hội thoại”,.. đôi khi những câu như vậy chiếm một nữa phần audio ở các chương trình khác.

 

Với Assimil, người học phải nhập tâm vào vào ngôn ngữ như khi bạn là một đứa bé. Nó thuộc về trực giác ngôn nữ nhưng đồng thời cũng có những giải thích hữu ích về những điểm ngữ pháp và chú thích về cách dùng từ ở phần dưới.

Điều kiện cần + Điều kiện đủ = Con người + Công cụ đúng = Học ngoại ngữ thành công

 

Source: http://tuhoctienganhhieuqua.com/phuong-phap-tu-hoc-ngoai-ngu-tot-nhat/

Bài này đã bán bản quyền cho trang tuhoctienganhhieuqua.com

Chúc bạn thành công.

 

Thành tựu không đến từ sự thờ ơ, mộng ảo và ý chí cùn mà đến từ bàn tay, khối óc luôn miệt mài tranh đấu với thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *