Podcast là gì?

Podcast là một dạng chương trình phát thanh, tựa như chương trình radio, do ai đó tạo ra và sau đó được đăng lên Internet để bạn tải xuống và nghe qua máy tính hoặc điện thoại. Do đó, nội dung của podcast phong phú, đa dạng, đôi khi như là bản ghi âm cuộc trò chuyện của những người bạn thân về chủ đề nào đó. Dùng podcast để nghe thấm cách kể chuyện và giao tiếp đời thường rất hay.

 

Khi kỹ năng nghe đã tương đối tốt và sách vở trở nên nhàm chán, các bạn có thể sử dụng podcast để học tiếng Anh. Những bạn học chủ yếu bằng tai như mình thì podcast là nguồn học liệu hữu ích.

Bạn chưa nghe tốt thì xem bài: Nếu Bạn Sợ Nghe Tiếng Anh, Hãy Luyện Phát Âm  và Chuẩn hóa phát âm trong 2 tháng

Mình giới thiệu vài kênh podcast thường nghe của mình. Hầu như tất cả đều có văn bản để đọc.

Cách học qua podcast thì có thể học theo như cách học qua speech hoặc theo hướng dẫn ở đây.

 

English Podcast của British Council – tiếng Anh đời thường, gồm bốn series, giọng Anh vui nhộn. Nói về hiều vấn đề xã hội thú vị.

World News for Students of English – New In Levels – tin tức thế giới vô cùng phong phú được phân chia theo cấp độ. Có 3 level cho mỗi bài, mỗi level có cách dùng từ và hành văn đơn giản đến phức tạp, tốc độ đọc cũng từ chậm đến nhanh. Kênh này dùng để học diễn đạt lại – paraphrasing rất tốt.

 

 

National Public Radio – NPR

Kênh phát thanh công cộng được ưa chuộng nhất của người Mỹ. NPR là một trong những công cụ học tiếng Anh đắc lực trong việc nghe, đọc hiểu và nắm bắt thông tin thế giới trong tất cả các lĩnh vực. Tại sao nên học bằng kênh này các bạn xem thêm ở đây.

VOA – Voice of American

Bản tin thời sự đọc chậm của Mỹ. Đây là kênh siêu kinh điển cho người học tiếng Anh, dạng “kênh phát thanh tiếng Anh mà ai cũng biết là kênh nào đấy”. VOA cực kỳ hữu ích để luyện kỹ năng nghe và luyện phát âm, từ vựng của bạn cũng sẽ tăng vùn vụt.

 

 

All Ears English – Lindsay, Michelle and Jessica

Kênh này giọng nữ, như hai người bạn trò chuyện. Nhiều chủ đề hữu ích, giọng đọc vui vẻ, sảng khoái.

The English We Speak – BBC

Podcast này về những mẫu slang hoặc những cụm từ đời thường với cách dùng chúng ta ít được học trong các giáo trình chính thống. Mỗi bài dài khoảng 3 phút, bận rộn vẫn tranh thủ học được.

 

 

Optimal Living Daily – Justin Malik

Kênh này chia sẻ nhiều kinh nghiệm về tối ưu hóa cuộc sống như chi tiêu tiết kiệm, sống đơn giản, tư duy tích cực…

blog để đọc nữa.

Các bạn tìm hiểu thêm để chọn kênh nào phù hợp với mình, tìm thêm các kênh này trên các kho ứng dụng điện thoại để dùng tiện lợi hơn nữa.

Chúc tiến bộ.

Thành tựu không đến từ sự thờ ơ, mộng ảo và ý chí cùn mà đến từ bàn tay, khối óc luôn miệt mài tranh đấu với thời gian.

2 thoughts on “Good English Podcast

Comments are closed.