Book – Sách gối đầu giường của văn sĩ phương Tây

Bài này chia sẻ hai tài liệu gối đầu giường của các nhà văn Tây phương (người ta giới thiệu vậy). Hai cuốn này rất nổi tiếng ở phương Tây, mà chưa thấy bản dịch tiếng Việt. Có lẽ mình sẽ làm dự án dịch hai quyển này vì sau khi đọc sơ lược nhận thấy sách hữu ích và chi tiết, giúp người học dễ vận dụng. Khi học những cái cụ thể, thực tế và có lợi ích rõ ràng, chúng ta thường sẽ hào hứng lắm. Bắt gặp những tài liệu quý như vậy cũng thật mừng.

 

The Elements of StyleWilliam Strunk Jr. & E. B. White

Quyển sách này ban đầu là một cuốn sổ tay nhỏ được lưu hành nội bộ do giáo sư William Strunk, Jr. thuộc trường đại học Cornell viết năm 1918 dành cho sinh viên để giúp họ tránh những lỗi viết cơ bản, hướng dẫn cách sử dụng văn bản rõ ràng (cleanliness), chuẩn xác (accuracy) và súc tích (brevity) hơn. Sách được biên soạn để xuất bản lần đầu với sự hợp tác biên tập của Edward A. Tenney vào năm 1935 với tên The Elements and Practice of Composition. Sau đó, năm 1957, E.B.White, học trò từng học lớp viết của Strunk phát hiện lại cuốn sách này và viết bài trên tờ The New Yorker ca ngợi giáo sư Strunk và quyển sách hữu ích ấy. Do giáo sư Strunk đã mất, E.B.White được nhà xuất bản Macmillan ủy quyền viết lại. White đã mở rộng và cập nhật thêm cho quyển sách. Năm 1959, sách được xuất bản. The Elements of Style dưới tên Strunk and White trở thành quyển sách kinh điển được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 quyển sách ảnh có ảnh hưởng nhất từ năm 1923. – Wikipedia English 

 

Sách này các bạn đi du học đang học writing IELTS hoặc TOEFL hay bất cứ ai muốn cải thiện kỹ năng viết cho công việc đều nên đọc. Có nhiều quy tắc văn phạm về dấu câu, cách viết câu và khai triển ý phù hợp với trình độ đại học.

 

On Writing WellWilliam Zinsser

Quyển thứ hai cùng với quyển trên được các nhà văn và giáo viên cho là sách mà các cây viết trẻ nên đọc lại hàng năm. Sách này luôn được đánh giá là sách dạy viết văn hay nhất từ khi xuất bản lần đầu, về văn học trừ thể loại giả tưởng (non-fiction).

Sách gồm 4 chương: các nguyên lý (principles), các phương pháp (methods), các dạng văn (forms) và thái độ tác giả trong văn (attitudes), dạy viết về hầu hết các chủ đề cho công việc lẫn văn chương.

 

“Zinsser viết trong cuốn “On Writing Well” rằng: “Rốt cuộc, sản phẩm mà các cây bút bán ra không phải là chủ đề họ viết mà chính là việc họ là ai”. Ông nói thêm: Tôi thường nhận ra rằng tôi rất thích thú khi đọc những chủ đề mà trước đó tôi không bao giờ nghĩ lại có thể thu hút được mình – một vài điều tra khoa học chẳng hạn. Điều níu giữ tôi chính là lòng nhiệt thành của tác giả đối với lĩnh vực mà họ viết. Hãy sống với chính điều mà anh chị muốn nhắn gửi. Tránh từ chuyên môn và đao to búa lớn. Dùng động từ chủ động. Hãy làm cho độc giả thấy rằng bạn thích thú với những điều mình viết.” – Trích một đoạn trong báo Quảng Nam

NOTE: hai quyển này viết bằng tiếng Anh, các bạn chịu khó đọc.

 

 

Các bạn có thể tìm thêm tài liệu học viết ở những bài sau:

Viết tiếng Anh

Sách hỗ trợ kỹ năng writing

Video courses hỗ trợ writing

Viết tiếng Việt

Chúng tôi tập viết tiếng ViệtNguyễn Hiến Lê

Tài liệu chọn lọc về tiếng Việt trong bài Tiếng Việt

Ai theo đuổi nghiệp văn nghiêm túc thì xem thêm sách Để thành nhà văn của Nguyễn Duy Cần, cuốn này mỏng, khoảng gần một trăm trang.

 

Tuy nhiên, trên tất cả, cái hồn, cái tâm, cái nội dung hữu ích của các tác giả thể hiện trong văn mới là điều quan trọng nhất. Các kỹ thuật viết như là cánh của hổ, có thêm thì tuyệt vời, không thì cứ nỗ lực làm một con hổ.

Chúc tất cả chúng ta tiến bộ.

 

Thành tựu không đến từ sự thờ ơ, mộng ảo và ý chí cùn mà đến từ bàn tay, khối óc luôn miệt mài tranh đấu với thời gian.

One thought on “Book – Sách gối đầu giường của văn sĩ phương Tây

Comments are closed.