Chuẩn hóa phát âm trong 2 tháng

Chúng ta học tiếng anh từ cấp 1 đến hết đại học và có thể lâu hơn, có lẽ việc thiếu sót nhất ngay từ ban đầu là phát âm thật đúng.

Pronunciation PHẢI được xem là phần quan trọng nhất, cần phải truyền đạt và nắm vững bởi giáo viên và học viên ngay từ buổi đầu ú ớ, bỡ ngỡ với ngôn ngữ lẽ ra ai cũng phải nắm nằm lòng là tiếng Anh này. Đáng lẽ hơn 10 năm học, chúng ta phải dùng nó ro ro, trôi chảy, mượt mà.

Nếu chúng ta chăm chút Pronunciation ngay từ thuở ban đầu thì:

Phần ngữ âm và trọng âm của đề thi tốt nghiệp THPT hiện giờ là trở ngại của học sinh, sẽ không còn là vấn đề nữa.

Kỹ năng listening sẽ tốt hơn nhiều vì chúng ta nhận diện được âm.

Kỹ năng nói chắc chắn tốt khi các bạn không bị người nước ngoài đau đầu suy đoán xem bạn vừa nói từ gì (phát âm sai nghe không được đấy).

Và muôn vàn cái thì có ích khác nữa

Dưới đây là bảng phiên âm quốc tế của các âm trong tiếng anh, theo lộ trình và tài liệu cung cấp bên dưới, các bạn sẽ có thể cải thiện tận gốc khả năng phát âm của mình và “enjoy your english”.

Lộ trình dự định trong 2 tháng ( 1 tháng cũng là đủ, nếu bạn nỗ lực), bắt đầu nhé:

1.   Phát âm từng âm: mình có list video của thầy giáo Dan Hauer giúp bạn phần này. Tổng cộng 42 bài, các bạn chia ra học 6 bài/ngày trong 1 tuần nhé. Bài ngắn lắm, yên tâm đi. Nắm được từng cách phát âm riêng lẽ, bạn sẽ có thể ráp lại và đánh vần như tiếng Việt. Mỗi lần học từ mới, các bạn NHẤT ĐỊNH phải học luôn cả cách phát âm đúng của từ đó bằng cách xem phiên âm (phần tô vàng ở hình dưới).

 

 

 

Chi tiết và kỹ lưỡng hơn (bài giẳng bằng tiếng Anh), đặc biệt cho các bạn thích giọng Anh – British Accent

 

2.    Phát âm từng từ: tuần đầu bạn vẫn ổn đúng không? Tốt, tiếp tục vào phần chính nha, phần này luyện tập nhiều hơn, chuẩn hóa từng âm tiếp tục theo giọng của người Mỹ (American accent).

Giáo trình: Pronunciation Workshop của tác giả Paul Gruber.

Đây là phần hay nhất và quan trọng nhất, gồm có 15 bài video độ dài trung bình 15 phút. Các bạn chia ra 1 ngày học 1-2 bài. Hoàn thành phần này sẽ mất thêm nhiều nhất 2 tuần nữa là 3 tuần.

Lưu ý: luyện tập nhiều để cơ mặt và các cơ quan cấu âm trở nên linh hoạt. Giáo trình này theo mình hỗ trợ luyện rất tốt về phụ âm.

Link tài liệu.

Mình khuyến khích các bạn có điều kiện tìm mua tài liệu gốc để công bằng cho công sức sáng tạo của các tác giả.

 

3. Tiếp tục thôi, phần này giúp chúng ta luyện thêm về nguyên âm và cách thể hiện giọng điệu để mang thêm sắc thái cho câu nói. Không thì thành máy nói như rô bốt đấy, dù chuẩn nhưng rất lạnh lùng hoặc quá khô khan.

Chương trình: Luyện phát âm tiếng Anh Mỹ do thầy Nguyễn Quốc Hùng hướng dẫn. Gồm 11 video độ dài khá 30-40 phút. Mỗi ngày các bạn học 1 video, luyện tập lại càng nhiều thì càng tiến bộ nhanh chóng.

Xong phần này các bạn tốn nhiều nhất là 5 tuần.

 

4.    Các bạn tiến xa rồi đấy. Cuối cùng, để xử lý vấn đề thường hay gặp sau “mình chẳng nghe ra gì cả nhưng khi đọc lại toàn những từ đơn giản đã biết”. Lý do: người ta nói nhanh, âm nó móc lại với nhau và có khi biến dạng tạo thành âm khác. Đi qua loạt bài cuối cùng này, các bạn nên cẩn thận, vì bạn bè có thể bị sốc vì bạn nói hơi bị khủng rồi đó.

Chương trình: Understanding Fast Speech in English: a 20-day

Giáo viên: cô Jennifer 

 

Hãy luyện tập thật nhiều. Chúc các bạn tiến bộ thật nhanh.

Update 30/04/2019:

Bổ sung thêm 2 video list của cô Racheal từ kênh Racheal English. Đây cũng là một kênh học rất hay, tập trung chủ yếu vào pronunciation giọng Mỹ (American Accent)

 

Words that reduced: học cách phát âm giản lược của dân bản xứ

 

How to Speak English FAST: học cách nói nhanh

Thành tựu không đến từ sự thờ ơ, mộng ảo và ý chí cùn mà đến từ bàn tay, khối óc luôn miệt mài tranh đấu với thời gian.