Chuẩn hóa phát âm trong 2 tháng

Trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện tại, chúng ta học tiếng anh từ cấp 1 đến hết đại học và có thể lâu hơn, có lẽ việc thiếu sót nhất ngay từ ban đầu là phát âm thật đúng.

Pronunciation PHẢI được xem là phần quan trọng nhất, cần phải được truyền đạt và nắm vững bởi giáo viên và học viên ngay từ buổi đầu ú ớ, bỡ ngỡ với ngôn ngữ lẽ ra ai cũng phải nắm nằm lòng là tiếng Anh này. Đáng lẽ hơn 10 năm học, chúng ta phải dùng nó ro ro, trôi chảy, mượt mà.

 

Nếu chúng ta chăm chút Pronunciation ngay từ thuở ban đầu thì:

Phần ngữ âm và trọng âm của đề thi tốt nghiệp THPT hiện giờ là trở ngại của học sinh, sẽ không còn là vấn đề nữa.

Kỹ năng listening sẽ tốt hơn nhiều vì chúng ta nhận diện được âm.

Giao tiếp tiếng Anh chắc chắn tốt hơn nhiều khi người nước ngoài hiểu ngay được bạn đang nói gì (nói rõ ràng và chuẩn xác).

Và muôn vàn cái thì có ích khác nữa…

 

Cơ sở để nắm vững cách phát âm là: Hiểu rõ và dùng được bảng phiên âm quốc tế IPA (International Phonemic Chart) để tạo được các âm chuẩn.

Mục đích của việc học phát âm là: Tự nhận được lỗi sai và tự sửa được khi nhìn lại phiên âm theo bảng IPA.

Các cấp độ phát âm: Âm – Từ – Cụm từ – Câu (Sound – Word – Phrase – Sentence)

Theo lộ trình và tài liệu cung cấp bên dưới, các bạn sẽ có thể dần dần sửa tận gốc khả năng phát âm của mình và “enjoy your English”.

 

Lộ trình dự định trong 2 tháng (1 tháng cũng là đủ, nếu bạn nỗ lực), bắt đầu nhé:

1.   Phát âm từng âm: mình có list video của thầy giáo Dan Hauer giúp bạn phần này. Tổng cộng 42 bài, các bạn chia ra học 6 bài/ngày trong 1 tuần nhé. Bài ngắn lắm, yên tâm đi. Nắm được từng cách phát âm riêng lẽ, bạn sẽ có thể ráp lại và đánh vần như tiếng Việt. Mỗi lần học từ mới, các bạn NHẤT ĐỊNH phải học luôn cả cách phát âm đúng của từ đó bằng cách xem phiên âm (phần tô vàng ở hình dưới).

 

 

Chi tiết và kỹ lưỡng hơn (bài giẳng bằng tiếng Anh), đặc biệt cho các bạn thích giọng Anh – British Accent

 

2.    Phát âm từng từ: tuần đầu bạn vẫn ổn đúng không? Tốt, tiếp tục vào phần chính nha, phần này luyện tập nhiều hơn, chuẩn hóa từng âm tiếp tục theo giọng của người Mỹ (American accent).

Giáo trình: Pronunciation Workshop của tác giả Paul Gruber.

Đây là phần hay nhất và quan trọng nhất, gồm có 15 bài video độ dài trung bình 15 phút. Các bạn chia ra 1 ngày học 1-2 bài. Hoàn thành phần này sẽ mất thêm nhiều nhất 2 tuần nữa là 3 tuần.

Lưu ý: luyện tập nhiều để cơ mặt và các cơ quan cấu âm trở nên linh hoạt. Giáo trình này theo mình hỗ trợ luyện rất tốt về phụ âm.

Link tài liệu.

Mình khuyến khích các bạn có điều kiện tìm mua tài liệ